Chương Trình Các Lớp ENIVL Tại ĐH Sư Phạm Huế
Thứ hai, 02 Tháng 12 2013 08:46

I. Hệ đào tạo tại Pháp 5 năm:

Từ năm 2007  đến 2010, trong khuôn khổ hợp tác giữa Thành Phố Blois và Trường  Kỹ sư Quốc Gia Val De Loire cùng Đại Học Huế, Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp Gỡ Việt Nam” (GGVN) đã tuyển chọn mỗi năm hai em xuất sắc gởi qua du học tại Pháp. Tiêu chí để chọn lựa: Điểm tuyển sinh khối A từ 23/30 trở lên; trong đó điểm Toán phải 8/10 (Ưu tiên cho các em có Giải Quốc gia Toán). Tất cả được 8 em, phần lớn thuộc lớp chuyên Toán Quốc Học Huế.

Các em này được bảo trợ ăn ở, học phí và bảo hiểm suốt trong thời gian học ở Pháp. Hai khoá đầu tiên đã tốt nghiệp, trong số đó có 2 sinh viên xuất sắc của trường: Em Lê Hữu Điền Khuê (hiện đang làm luận án tiến sĩ tại École des Mines de Paris) và Em Nguyễn Vũ Thành Long (được học bổng Eiffel, một học bổng danh giá và hiếm hoi chỉ dành cho những sinh viên thật xuất sắc).

II/ Hệ đào tạo 2 năm ở Việt Nam và 3 năm tại Pháp:

           Từ niên khoá 2011-2012, đối tác Pháp bắt đầu rất tin tưởng vào trình độ của các sinh viên đang theo học; để tăng thêm số lượng và đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng  muốn tham gia mô hình đào tạo, chúng tôi đã cùng bàn bạc với trường ENIVL và Đại Học Huế, thông qua trường Đại học Sư Phạm Huế (ĐHSP), để mở hệ đào tạo 2 năm tại Huế và 3 năm tại Pháp. Kinh phí đào tạo 2 năm ở Việt Nam và 3 năm tại Pháp do Tổ chức GGVN và trường ENIVL cùng toà thị chính Blois hỗ trợ.

  Chương trình đào tạo 2 năm ở Việt Nam là chương trình của trường ENIVL gởi qua; trường ĐHSP mời các giáo sư có trình độ vừa về chuyên môn, vừa về ngoại ngữ để chuyển tải các giáo trình này. Các bài kiểm tra được chuyển qua Pháp để trường ENIVL kiểm định. Bản thân Ông Hiệu Trưởng và Phó Hiệu Trưởng trường ENIVL cũng đã từng qua Việt Nam để giảng dạy và kiểm tra tại chỗ.

          Hai khoá đầu tiên của hệ đào tạo này (20 em) đã được gởi qua Pháp và qua thành tích học tập đã chứng tỏ đây là một mô hình tốt: các sinh viên được chuẩn bị kỹ lưỡng về tiếng Pháp (12giờ/tuần/2năm) do Trung Tâm Văn Hoá Pháp đảm nhận. Việc giảng dạy tại Việt Nam đúng yêu cầu. Cụ thể một số các em được xếp vào hạng Top/Ten, trong đó có một em được học bổng danh giá Eiffel (em Hồ Thị Phương Chi).

         Hiện nay chúng tôi vẫn duy trì hệ đào tạo này; kinh phí đào tạo ở Việt Nam và học phí, bảo hiểm 3 năm ở Pháp vẫn tiếp tục được tài trợ. Tuy vậy để chương trình có thể tồn tại lâu dài và hiệu quả, chúng tôi thiết nghĩ phải có phần đóng góp của các thành viên tham gia. Vì thế từ niên khoá 2013-2014, mỗi sinh viên phải chuẩn bị tối thiểu 3000 Euros/ năm khi xuất ngoại du học để trang trải thêm chi phí ăn ở.

        Đã có 05 em lên đường qua du học Pháp vào cuối tháng 8/2013 và đã ổn định ăn ở học tập tại Pháp.

         Như vậy tổng số các em đã du học tại Pháp là 33 em chưa kể 07 em đang chuẩn bị lên đường vào cuối niên học.

        Niên học 2013-2014, có 11 sinh viên đã trúng tuyển. Năm nay có cả trường Chuyên từ Yên Bái gởi hồ sơ đăng ký.

         (Xem thêm thông tin các lớp ENIVL ở file đính kèm)

 

Hoạt động khoa học

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay36
mod_vvisit_counterHôm qua51
mod_vvisit_counterTuần này36
mod_vvisit_counterTuần trước324
mod_vvisit_counterTháng này938
mod_vvisit_counterTháng trước3120
mod_vvisit_counterTất cả202986

Trực tuyến

Hiện có 17 khách Trực tuyến