250 nhà vật lý quốc tế dự Gặp gỡ Việt Nam 5

chống thấm, mang chong tham, chong tham sika, chong tham tuong, chong tham nguoc, chống thấm sân thượng, chong tham tang ham, chong tham thang may, ford focus, ford fiesta, ford escape 2012, gia xe ford, Ford Everest, Ford Ranger,

    Theo thông báo của GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, hội nghị Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) 5 sẽ được tổ chức tại khách sạn Horizon, khai mạc lúc 8g30 ngày 6/8 và sẽ kéo dài đến hết ngày 11/8.

    Cũng như các cuộc gặp gỡ trước đây, GGVN 5 vẫn do đích thân Tổng thống Pháp đứng ra làm người bảo trợ tối cao. GGVN 5 là hội nghị vật lý quốc tế do tổ chức Rencontres de Moriond (Pháp) kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, với hai đồng chủ tịch là GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu và GS Jean Trần Thanh Vân. Cuộc gặp gỡ lần này sẽ tập trung thảo luận những vấn đề mới nhất trong vật lý hạt cơ bảnvật lý thiên văn trên phạm vi toàn thế giới.

     GGVN 5 thu hút sự tham gia của hơn 250 nhà vật lý đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều nhân vật quan trọng: ông Michael Witherell - tổng giám đốc Fermilab (phòng thí nghiệm có chiếc máy gia tốc mạnh nhất thế giới); bà Helen Queen - chủ tịch Hội Vật lý Mỹ; ông Valery Rubakov - viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moscow,…

    Thành viên Ban Cố vấn quốc tế của GGVN 5 cũng bao gồm nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới như J. Cronin (Chicago, Giải Nobel), J. Friedman (Cambridge, Giải Nobel), S. Glashow (Boston, Giải Nobel), Lý Chính Đạo (người Mỹ gốc Hoa ở New York, Giải Nobel), Nguyễn Văn Hiệu (Hà Nội, Giải thưởng Lenin và Giải thưởng Hồ Chí Minh), C. Rubbia (Geneve, Giải Nobel), v.v… Điều đáng tiếc là nhiều nhà bác học nước ngoài được Giải Nobel do tuổi cao sức yếu nên không thể tham dự cuộc gặp gỡ lần này.

Lịch sử Gặp gỡ Việt Nam

    Mùa đông năm 1966, tại một ngôi làng nhỏ mang tên Moriond nằm bên dãy Alpes ở miền Nam nước Pháp, TSKH Jean Trần Thanh Vân, lúc đó mới 30 tuổi, đã cùng khoảng 20 nhà vật lý trẻ người Pháp tổ chức Gặp gỡ Moriond lần thứ nhất về vật lý hạt cơ bản. Nhiều năm sau, các cuộc gặp gỡ được tổ chức đều đặn, thu hút ngày càng đông các nhà vật lý thuộc nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Việt Nam, tham gia để cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề thuộc vật lý hạt cơ bản lẫn vật lý thiên văn. Trước đó, tại hội nghị quốc tế về vật lý hạt cơ bản tổ chức tháng 9/1963 tại Sienna, miền Bắc Italia, TSKH Nguyễn Văn Hiệu và TSKH Jean Trần Thanh Vân đã gặp nhau. Giữa hai nhà khoa học trẻ tuổi đồng hương đã hình thành một tình bạn khắng khít.

     Năm 1993, theo đề nghị của GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, lúc đó là viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, GS Jean Trần Thanh Vân đã trở về nước để phối hợp với các nhà vật lý trong nước tổ chức Gặp gỡ Việt Nam lần I về vật lý hạt cơ bản và vật lý thiên văn tại Hà Nội. Kể từ đó, trên cương vị đồng chủ tịch cuộc gặp gỡ, hai nhà khoa học càng hợp tác chặt chẽ hơn, tạo điều kiện phát triển cho vật lý Việt Nam. Mặc dù lúc ấy chính quyền Mỹ chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam song nhiều nhà vật lý Mỹ, trong đó có GS J. Steinberger đoạt giải Nobel, vẫn đến Hà Nội để tham dự cuộc gặp gỡ. Sau đó, GS J. Steinberger đã gửi điện đề nghị tổng thống Mỹ Bill Clinton nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam.

    GGVN 2 được tổ chức tại TP.HCM năm 1995, đúng vào dịp có thể quan sát nhật thực toàn phần bằng mắt thường tại Sông Bé. Do vậy, hội nghị đã thu hút được rất đông nhà vật lý nước ngoài đến dự.

    GGVN 3 và 4 được tổ chức liên tiếp vào hai năm 1999 và 2000. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã thân mật tiếp các nhà vật lý đến tham dự. Chính những nỗ lực trong bốn cuộc gặp gỡ trước đã giúp cải thiện hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà khoa học nước ngoài, khiến cho GGVN 5 trở thành cuộc gặp gỡ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

    Tại cuộc gặp gỡ lần này, GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu và GS Jean Trần Thanh Vân đã cố gắng mời tất cả những nhà khoa học gốc Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài (trong đó có GS Trịnh Xuân Thuận) về nước tham gia hội nghị để đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học nước nhà. GS Nguyễn Văn Hiệu cho biết: “Chúng ta có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng đang làm việc ở nước ngoài. Đây chính là nguồn lực quý giá để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Chúng tôi sẽ cố gắng mời bằng được họ về để đóng góp cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.”

  • Khánh Hà

 

Hoạt động khoa học

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16
mod_vvisit_counterHôm qua54
mod_vvisit_counterTuần này106
mod_vvisit_counterTuần trước380
mod_vvisit_counterTháng này1317
mod_vvisit_counterTháng trước1688
mod_vvisit_counterTất cả196675

Trực tuyến

Hiện có 20 khách Trực tuyến